ผู้เขียน หัวข้อ: All New Honda CBR1000RR เตรียมเปิดตัว ต.ค. นี้ ที่งาน Tokyo Motor Show 2019!  (อ่าน 2446 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
นับถอยหลังกันอีกไม่กี่อึดใจเท่านั้น กับการเปิดตัวของรถซุปเปอร์ไบค์คันล่าสุดในวงการอย่าง All New Honda CBR1000RR ที่ครั้งนี้ถือว่ามาแบบไม่ธรรมดา เพราะเป็นความตั้งใจที่นอกจากจะเป็น CBR1000RR ที่จะแรงที่สุดตั้งแต่เคยมีมาแล้ว ยังเป็นการพัฒนามาเพื่อสู้กับบรรดาคู่แข่งทั้งหลายในท้องตลาดตอนนี้โดยเฉพาะด้วย!

โดยหนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่สุดของตัวรถ All New Honda CBR1000RR ก็คือ การพัฒนาในเรื่องของเครื่องยนต์ ที่จะใช้ระบบวาล์วแปรผัน VTEC แบบใหม่ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ ที่จะใช้แบบ Finger Follower ซึ่งคุณสมบัติสำคัญก็คือในเรื่องของน้ำหนักที่เบาลงกว่าแบบปกติถึงราวๆ 20% ด้วยกัน และการที่มันมีน้ำหนักเบาลงนั้น ก็จะเป็นการทำให้รอบเครื่องยนต์นั้นหมุนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เพิ่มรอบสูงสุดให้มากขึ้น รวมไปถึงข้อมูลล่าสุดในเรื่องของปีกวิงเล็ทด้านข้างสำหรับช่วยในการแหวกอากาศ ที่จะเป็นแบบแอคทีฟ สามารถพับเปิด-ปิดเองได้ตามความเหมาะสมในการขับขี่ในสภาพที่แตกต่างกัน

และเรื่องของกระบอกสูบที่ตามกระแสข่าวนั้น คาดว่ามันจะมีขนาดใหญ่มากถึง 81mm ด้วยกัน จากที่โมเดล CBR1000RR ในปัจจุบันนั้นมีขนาดของกระบอกสูบอยู่ที่เพียง 75mm ซึ่งการที่กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้นนั้น จะทำให้ความเร็วรอบนั้นมาเร็วมากขึ้น และจะเน้นพละกำลังของแรงม้าและแรงบิดที่มหาศาล ในรอบความเร็วสูงให้จัดจ้าน สามารถทำความเร็วปลายได้ไหลลื่นมากกว่าเดิม และจะมีการติดตั้ง Ram Air (แรมแอร์)บริเวณตรงกลางตัวรถ โดยการทำงานของแรมแอร์นั้นก็คือท่อดักอากาศที่อยู่ด้านในตัวรถ และมีปากท่อออกมาที่ด้านหน้าของตัวรถ ทำหน้าที่ดักอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อทำให้เครื่องยนต์นั้นมีการจุดระเบิดได้ดียิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ทำให้มันถูกคาดการณ์ว่า จะมาสามารถรีดแรงม้าสูงสุดออกมาได้มากถึง 220 ตัวด้วยกันเลยทีเดียว

วนของฟีเจอร์อื่นๆ นั้นก็ถือว่าน่าสนใจเอามากๆ อย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Upside Down ไฟฟ้า ที่สามารถควบคุมระดับการทำงานได้จากสวิทช์ที่แฮนด์รถ (ซึ่งอาจจะมีมาให้เฉพาะในเวอร์ชั่น SP ที่เป็นตัวท็อป?) รวมไปถึงระบบอิเลคทรอนิคส์ต่างๆ ที่คาดว่าจะมีการปรับปรุงมาให้ดีกว่าเดิมอย่าง โหมดการขับขี่, Traction Control, ความละเอียดในการทำงานของแกน IMU ฯลฯ ซึ่งกระแสข่าวล่าสุดได้รายงานว่า All New Honda CBR1000RR นั้นเตรียมจะเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่งาน Tokyo Motor Show 2019 ช่วงเดือนตุลาคมนี้แล้ว แฟนๆ ของทางค่ายปีกนกเองก็อดใจรอกันอีกไม่นาน หลังจากนั้นเชื่อว่าจะมีการนำเข้าจากญี่ปุ่น มาวางขายกันในประเทศไทยบ้านเราด้วยอย่างแน่นอน!


ขอบคุณที่มาจาก : greatbiker.com