ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก BMW S 1000 RR ซูเปอร์ไบค์ที่หลายคนยกให้เป็นไอคอนของวงการ  (อ่าน 2078 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดเหตุสลดใจ เมื่อ นายภัทร์นฤณ พงษ์ธนานิกร ลูกชายของ นายประเสริฐ พงษ์ธนานิกร หรือ ดีเจระย้า เจ้าของค่ายเพลงรถไฟดนตรี อีกทั้งยังเป็นญาติของนักแสดงสาว ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ BMW S 1000 R สีเหลือง-ดำ แล้วเกิดเสียหลักชนราวสะพานบนสะพานลอยข้ามแยกคลองตันจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ Sanook! Auto จึงขอหยิบเรื่องราวของบิ๊กไบค์รุ่นนี้มาเล่าสู่กันฟังอีกสักครั้ง

ใครที่เป็นสายซูเปอร์ไบค์คงทราบกันดีว่า ตระกูล RR แห่ง BMW นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการปฏิวัติแห่งวงการซูเปอร์ไบค์สายสปอร์ต ทั้งยังได้รับการต่อยอดและพัฒนามาโดยตลอด ซึ่งรุ่น S 1000 RR นั้นโดดเด่นด้วยระบบ DTC หรือ Dynamic Traction Control ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับความไดนามิกในการขับขี่อันน่าหลงใหล

S 1000 RR มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 999 ซีซี ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้กำลัง 199 แรงม้า หรือ 146 กิโลวัตต์ ที่ 13,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 113 นิวตันเมตร ที่ 10,500 รอบต่อนาที

ด้านท่อไอเสียเป็นแบบคู่ ช่วยเพิ่มแรงบิดให้ช่วงเครื่องยนต์รอบต่ำ รอบการชาร์จอันยอดเยี่ยม และมีการลดการไหลกลับของไอเสียเพื่อเพิ่มพละกำลัง ให้เสียงที่สาวกซูเปอร์ไบค์ได้ยินแล้วใจเต้น แถมยังอยู่ในมาตรฐานระดับเสียงรบกวนใหม่ และมาตรฐาน EU-4 ตามหลักสากล

ในขณะที่การออกแบบก็เท่ได้ใจ แผงควบคุมพร้อมเครื่องวัดความเร็วแบบอนาล็อกความละเอียดสูง ไม่ว่าคุณจะตั้งค่าแบบใดก็ให้การแสดงผลที่ชัดเจน ทราบข้อมูลการขับขี่อยู่ตลอดเวลา ด้านหน้ารถมีช่องแยกขนาดใหญ่สำหรับช่องทางอากาศเข้า กระจังข้างแบบฉบับเฉพาะตัว

ทั้งนี้ยังมีโหมดขับขี่ถึง 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็น “Rain”, “Sport” และ “Race” กับสภาพพื้นถนนที่แตกต่างกันไป ร่วมด้วย Gear Shift Assistant Pro เทคโนโลยีการเปลี่ยนเกียร์ที่สายกีฬามอเตอร์สปอร์ตคุ้นเคยเป็นอย่างดี เปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลงง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกำคลัตช์ เรียกได้ว่าไม่ต้องละมือออกจากแฮนด์บาร์ ช่วยในเรื่องลดระยะเวลาการเปลี่ยนเกียร์นั่นเอง

BMW S 1000 RR มีทั้งหมด 4 สี ไม่ว่าจะเป็น สีเทา Granite Gray Metallic, สีดำ Black Storm Metallic, สีแดง Racing Red และ สีน้ำเงิน Lupin Blue Metallic ส่วนสายคัสตอมก็สามารถออกแบบรถในสไตล์คุณเองได้อีกด้วย โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 840,000 บาทขอบคุณที่มาจาก : sanook.com